Dòng họ Bùi xã Phì Điền tích cực hiến máu tình nguyện

           Hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm gần đây, nhiều gia đình, dòng họ ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đã thường xuyên thực hiện nghĩa cử cao đẹp, đó là “hiến máu tình nguyện” để mang đến cơ hội sống cho những bệnh nhân đang phải cấp cứu ở các Bệnh viện. Dòng họ Bùi ở thôn Chay xã Phì Điền đã phát huy được nghĩa cử cao đẹp ấy.

           Trong chuyến công tác mới đây tại xã Phì Điền, biết chúng tôi muốn tìm hiểu về phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) ở địa phương để tuyên truyền cho Ngày hội HMTN của huyện sắp tới, ông Hoàng Xuân Loan, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) xã liền giới thiệu ngay đến gia đình anh Bùi Văn Độ (SN 1967) ở thôn Chay.

           Vừa rót nước mời khách, anh Độ vừa tâm sự: Khoảng năm 2012, anh thấy ông Bùi Văn Đều, Chi hội trưởng CTĐ thôn Chay (ông Đều là anh họ anh Độ) đến tận nhà tuyên truyền người dân tham gia HMTN nên anh cũng đăng ký tham gia, vừa là để kiểm tra sức khỏe, vừa là giúp đỡ người bệnh.

            Lần đầu tiên đi hiến, máu của anh đã được bệnh viện tiếp nhận. Thấy không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, từ đó đến nay năm nào anh cũng tham gia hiến máu. Không những vậy, anh còn động viên vợ con cùng tham gia. Chính vì vậy mà hiện nay anh đã có thành tích 8 lần hiến máu, vợ anh là chị Lý Thị Ngọ 7 lần hiến, con trai Bùi Văn Chỉnh 7 lần hiến, con dâu Dương Thị Thảo hiến máu 6 lần. Ghi nhận thành tích trên, năm 2019, gia đình anh Bùi Văn Độ được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc HMTN và vận động HMTN.

            Để thực hiện việc truyền người dân tích cực HMTN, bên cạnh việc phát huy lợi thế hệ thống truyền thanh cơ sở, Chi hội CTĐ thôn Chay đã phân công các thành viên đến tận hộ gia đình để thông báo điều kiện, ngày giờ, địa điểm tổ chức hiến máu. Nhờ đó mà năm 2019 người dân thôn Chay đã hiến được 103 trong tổng số 195 đơn vị máu toàn xã Phì Điền. Được biết, Phì Điền là địa phương có số đơn vị máu được thu gom vượt cao nhất huyện, với 670%.

            Không chỉ gia đình anh Bùi Văn Độ, mà dòng họ Bùi ở thôn Chay xã Phì Điền còn có nhiều tấm gương thể hiện được nghĩa cử cao đẹp là “hiến máu cứu người”. Như Anh Bùi Văn Thu tham gia hiến máu 8 lần, chị Bùi Thị Thoa hiến máu 6 lần... Do đó đến nay, dòng họ Bùi ở thôn Chay đã có tổng cộng 86 lần hiến máu.

            Nhờ có tấm lòng nhân ái, thực hiện nghĩa cử cao đẹp nên dòng họ Bùi đã trở thành dòng họ HMTN tiêu biểu của xã Phì Điền nói riêng và huyện Lục Ngạn nói chung. Có thể thấy, nhờ có những dòng họ, gia đình hiến máu tiêu biểu như dòng họ Bùi ở thôn Chay mà phong trào HMTN ở xã Phì Điền mới được triển khai thực hiện ngày càng hiệu quả, thu hút được ngày càng nhiều cán bộ và nhân dân trong xã tham gia./.

                                                                  Quang Huấn

                                     Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao Lục Ngạn

Vợ chồng anh Bùi Văn Độ và chị Lý Thị Ngọ,thôn Chay, xã Phì Điền

Hội CTĐ xã Phì Điền tuyên truyền người dân tham gia hiến máu tình nguyện