Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tôn vinh 373 tập thể, gia đình, dòng họ và cá nhân hiến máu tiêu biểu năm 2020

           Sáng ngày 15-6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Lễ tôn vinh tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu tỉnh năm 2020 nhằm tri ân giá trị nhân văn, tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc lan tỏa từ những giọt máu đào. Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ; Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam; TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương; đại diện lãnh đạo sở, ngành là thành viên Ban chỉ đạo tỉnh.

          Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Lê Thị Duyên, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo tỉnh nhấn mạnh, từ năm 2005 đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận được gần 150 nghìn đơn vị máu. HMTN đã trở thành phong trào ý nghĩa, lan tỏa sâu rộng trong đông đảo các tầng lớp nhân dân. Bắc Giang cũng là một trong số ít địa phương của toàn quốc tổ chức ngày hội hưởng ứng các chương trình vận động lớn như: Lễ hội Xuân hồng; Ngày toàn dân tình nguyện hiến máu; Chiến dịch những giọt máu hồng hè; Hành trình đỏ ở 100% cấp huyện, TP.

          Năm 2019, kết quả tiếp nhận đạt 20,9 nghìn đơn vị máu, đạt 1,17% dân số tham gia, cao hơn mức bình quân chung cả nước. Số máu thu được sẽ được chuyển về ngân hàng máu dự phòng tại Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm vào các dịp hè, lễ, tết, phục vụ công tác cấp cứu và điều trị người bệnh.

         Năm 2020 là năm thứ 12 liên tục BCĐ vận động HMTN tỉnh tổ chức biểu dương thành tích của những tập thể, gia đình, dòng họ, cá nhân hiến máu tiêu biểu. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân. Đến nay, con số được BCĐ tỉnh tôn vinh đã lên đến hơn 5,4 nghìn lượt.

        Tại Lễ tôn vinh năm nay, 373 điển hình được tôn vinh đến từ nhiều địa phương, cơ quan, trường học, doanh nghiệp trong toàn tỉnh. Đó là Hội CTĐ huyện Hiệp Hòa đạt 328% chỉ tiêu được giao; gia đình ông Trần Văn Dân, xã Tiên Lục (Lạng Giang) 29 lần hiến máu; dòng họ Hoàng, xã Phì Điền (Lục Ngạn) có 27 người tham gia, hiến 103 đơn vị máu; anh Vi Thế Sơn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh hiến máu 42 lần; chị Thân Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội CTĐ TP Bắc Giang 41 lần hiến máu…               Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí: Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký T.Ư Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam và đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá ý nghĩa to lớn của nguồn máu dự phòng trong cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Nhất là trong đại dịch Covid-19, khi tình trạng thiếu máu trầm trọng tại các bệnh viện thì cuộc sống của những người không may đau ốm, gặp tai nạn trông chờ vào giọt máu quý giá của người hiến máu tình nguyện. HMTN giờ đây đã trở thành phong trào nhân ái thu hút sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và đông đảo tầng lớp nhân dân.

        Các đồng chí biểu dương và tri ân những đóng góp của các tập thể, cá nhân, gia đình, dòng họ trong phong trào HMTN. Nghĩa cử cao đẹp đó trở thành những tấm gương sáng, nguồn cổ vũ, động viên để ngày càng có nhiều người hưởng ứng, chủ động nguồn máu dự phòng, giúp cứu chữa người bệnh.

        Thời gian tới, đề nghị BCĐ vận động HMTN các cấp trong tỉnh chủ động đổi mới, đa dạng hình thức tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên, công chức viên chức, đoàn viên, thanh niên, các tầng lớp nhân dân, phấn đấu hoàn thành kế hoạch tiếp nhận năm 2020, giúp phong trào hiến máu của tỉnh phát triển bền vững. Đồng thời, chủ động điều chỉnh quy mô tổ chức, chỉ tiêu tiếp nhận của từng ngày hội cho phù hợp với tình hình thực tế, bảo đảm quy trình hiến máu an toàn.Duy trì hiệu quả các mô hình câu lạc bộ, đội hiến máu dự bị, ngân hàng máu sống, từ đó, kịp thời hiến máu khi có trường hợp cấp cứu. Đặc biệt, tiếp tục quan tâm biểu dương, khuyến khích, động viên để nhân rộng các tấm gương sáng HMTN trong cộng đồng. Đây sẽ là những tình nguyện viên nòng cốt trong vận động, kêu gọi mọi người cùng hiến máu cứu người, phát huy tinh thần “tương thân tương ái” của dân tộc.

                                               Tâm An

                                  Ban CTXH và HMTN

  Đ/c Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch Thưởng trực, Tổng thư ký Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát biểu tại Lễ tôn vinh

Đ/c Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ tôn vinh

Đ/c Lê Thị Duyên,Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh phát biểu tại Lễ tôn vinh

Đ/c Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch  Thường trực, Tổng thư ký Trung ương Hội CTĐ Việt Nam và đ/c Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho bà Thân Thị Thu Thủy,cá nhân đã hiến máu 41 lần

Đ/c Lê Ánh Dương,Phó Chủ tịch UBND và bà Lê Thị Duyên,Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động HMTN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Pages