Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang Ma Thị Thìn Nga: Đồng cảm, sẻ chia, lan tỏa giá trị nhân văn
Ngày đăng: 31/12/2019
Bác sĩ chuyên khoa cấp I Ma Thị Thìn Nga (SN 1964) - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Bắc Giang bắt đầu hoạt động trong lĩnh vực này từ tháng 11-2008. Từ đó đến nay, cùng với tổ chức hội, bà đã có nhiều đóng góp, đưa hoạt động CTĐ của tỉnh luôn ở tốp đầu khu vực miền núi phía Bắc; dẫn đầu các tỉnh, TP phía Bắc về kết quả hiến máu nhân đạo và dẫn đầu cả nước ở nhiều mặt công tác.

“Ba nhất” toàn quốc

Nói về công việc của mình, bà Nga chia sẻ: “Hội CTĐ giữ vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, bổ trợ, góp phần ổn định và thực hiện thành công nhiệm vụ phát triển KT- XH, cải thiện đời sống nhân dân, thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. 

Đặc thù công việc đòi hỏi người cán bộ hội phải năng động, chân thật, tận tụy, nhiệt tình và đam mê, luôn đồng cảm, sẻ chia với những người hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp đỡ họ không những chỉ vật chất mà cả giá trị tinh thần. 

Bà Ma Thị Thìn Nga hướng dẫn người dân sử dụng thuốc trong đợt khám chữa bệnh nhân đạo tại xã Đông Sơn (Yên Thế).

Công tác lâu năm trong ngành y tế, là bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nên tôi cảm thấy công việc CTĐ khá thân quen và gắn bó: Vận động tổ chức nhiều đợt khám, chữa bệnh nhân đạo; hướng dẫn kỹ thuật sơ cấp cứu cho các tình nguyện viên tại các trạm, điểm sơ cấp cứu; tổ chức hiến máu tình nguyện đạt kết quả cao liên tục trong suốt những năm qua”.

Nhiều người quan niệm công tác hội “vui vẻ là chính”, nhưng với lĩnh vực CTĐ đòi hỏi ở người cán bộ nhiều nỗ lực. Theo luật thì hoạt động CTĐ là hoạt động nhân đạo dựa vào cộng đồng do Hội CTĐ thực hiện hoặc phối hợp thực hiện về cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; chăm sóc sức khoẻ; sơ cấp cứu ban đầu; hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; tuyên truyền các giá trị nhân đạo; tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa. Do vậy lĩnh vực chữ thập đỏ mang nhiều giá trị nhân văn, những người làm công tác này cần có tâm thế sẵn sàng cống hiến.

Để đạt và duy trì kết quả cao trong hoạt động của Hội CTĐ Bắc Giang những năm gần đây có không ít công sức, tâm huyết của bà. Với bà, niềm vui lớn nhất trong công việc đó là vai trò của hội được khẳng định, công tác tổ chức, quản lý, phát triển tổ chức bổ máy hội các cấp được duy trì ổn định từ tỉnh đến cơ sở, 100% thôn, tổ dân phố có tổ chức Hội CTĐ; Tỉnh Hội quan tâm chỉ đạo phát triển tổ chức hội khối cơ quan, doanh nghiệp; các cấp hội kết nạp thêm nhiều hội viên mới trong toàn tỉnh (đến 31-12-2018 có 51,4 nghìn hội viên).

Công tác hiến máu tình nguyện (HMTN) đạt kết quả năm sau cao hơn năm trước tới 10% số đơn vị máu (năm 2008 tiếp nhận chưa đầy 5 nghìn đơn vị máu, đến năm 2018 tiếp nhận 19,5 nghìn đơn vị, đạt tỷ lệ 1,16% dân số tham gia hiến máu; 10/10 huyện, TP đều đạt kết quả tiếp nhận máu vượt hơn 100% kế hoạch giao; công tác tổ chức hiến máu cấp huyện xuất sắc nhất trong toàn quốc.

Thực hiện chỉ đạo, tâm thư kêu gọi của đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy và Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", sau một năm đã có hơn 2 nghìn lượt gia đình đặc biệt khó khăn trong tỉnh được giúp đỡ tổng số kinh phí gần 6 tỷ đồng. Với kết quả này, Bắc Giang là địa phương đứng đầu trong toàn quốc về phát huy vai trò, trách nhiệm và nêu gương của người đứng đầu trong thực hiện Cuộc vận động. 

Kết quả phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đạt cao với hàng chục nghìn suất quà được trao mỗi năm. Công tác vận động nguồn lực đa dạng, phong phú, kết nối được nhiều tổ chức, cá nhân đồng hành với Hội CTĐ cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo, điển hình là Quỹ Thiện tâm, Tập đoàn Vingroup đã hỗ trợ tỉnh nhiều chương trình như: Xây nhà, tặng bò sinh sản, tặng học bổng, khám chữa bệnh nhân đạo, tặng quà Tết giá trị gần 10 tỷ đồng trong những năm gần đây.
Hoạt động sơ cấp cứu (SCC) tai nạn dựa vào cộng đồng được duy trì thường xuyên thông qua hệ thống 160 trạm, điểm SCC trong tỉnh, trong đó có 150 trạm, điểm được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động theo Thông tư 17 của Bộ Y tế, đạt hơn 95,5% số trạm, điểm SCC do Hội CTĐ thành lập, đứng đầu trong toàn quốc về công tác này. 

Bà Ma Thị Thìn Nga (hàng thứ nhất bên trái) trao quyết định thành lập Chi hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Nội tiết tỉnh.

Mỗi năm, Hội phối hợp tổ chức khám, chữa bệnh nhân đạo và cấp thuốc miễn phí cho hàng chục nghìn lượt người. Toàn tỉnh có nhiều mô hình CTĐ hoạt động hiệu quả như: 28 mô hình "Nồi cháo nhân đạo", "Suất ăn miễn phí" duy trì tại 100% bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện đã tặng hơn 10 nghìn suất cháo, suất ăn/tháng; 141 thùng quỹ nhân đạo được các cấp hội duy trì, quản lý

Cán bộ hội xuất sắc

Theo bà Nga, để đạt kết quả cao trong công tác vận động HMTN cần coi trọng vai trò, hoạt động của ban chỉ đạo vận động HMTN các cấp; truyền thông sâu rộng trong nhân dân về ý nghĩa, tác dụng của việc HMTN; tổ chức các ngày hội HMTN theo cụm xã, vùng miền, tổ chức nhiều đợt trong năm; làm tốt công tác tôn vinh, tri ân, khen thưởng các tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu. 
Trong công tác vận động hỗ trợ nhân đạo, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền cần công khai, minh bạch, cứu trợ đúng đối tượng, bảo đảm hiệu quả thiết thực; thường xuyên cập nhật và nắm chắc địa chỉ nhân đạo; nêu cao vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên và người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác nhân đạo ở các địa phương, đơn vị.

Với những kết quả nổi bật đó, từ năm 2008 đến 2018, bà Ma Thị Thìn Nga được trao tặng 59 giấy khen, bằng khen, danh hiệu. Tiêu biểu trong số đó là 23 bằng khen của HĐND, UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ tặng vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước, công tác vận động HMTN, khám, chữa bệnh nhân đạo, thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Bà còn được tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” và danh hiệu “Cán bộ hội CTĐ xuất sắc toàn quốc”.

Báo Bắc Giang
Hoc tap lam theo guong bac Hoc tap lam theo loi bac hinh mau thanh nien hoat dong phong trao
TRANG VIDEO
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Giang hỗ trợ đồng bào miền Trung
Ngày: 13-01-2020 03:03
 • Hành trình đỏ 2020 tại Bắc Giang

  Hành trình đỏ 2020 tại Bắc Giang

 • Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Ban tổ chức Hành trình đỏ Trung ương thăm, tặng quà cho 20 bệnh nhân hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Sản-Nhi Bắc Giang, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng.

  Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Ban tổ chức Hành trình đỏ Trung ương...

 • Đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, PGS. TS. Nguyễn Hà Thanh – Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW, Phó trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ và đồng chí Lê Thị Thu Hồng – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang cùn

  Đồng chí Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt...

 • Đoàn diễu hành đi qua các tuyến phố của thành phố Bắc Giang để cổ động, tuyên truyền đến người dân về hiến máu tình nguyện, có xe dẫn đường của Công an giao thông tỉnh

  Đoàn diễu hành đi qua các tuyến phố của thành phố Bắc Giang để...